x

Cảnh báo 18+

Lưu Ý : nội dung chỉ dành cho người lớn Trên 18 tuổi đọc kỹ Tiêu đề trước khi xem
21/06/2011

Trung Quốc có đánh Việt Nam không?

|
Trung Quốc có đánh Việt Nam không?


Hiện nay, tình hình biển Đông đang có những diễn biến hết sức phức tạp với những động thái trắng trợn từ phía Trung Quốc. Trung quốc ngày càng lộ rõ hơn tính cách nước lớn và không ngại đưa ra những quyết định vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về luật biển đối với các nước lá
ng giềng nhỏ hơn như Philippines hay Việt Nam. Và nhiều người đã tự hỏi: “Liệu Trung Quốc có đánh Việt Nam không?”. Bài viết này xin đăng tải một số ý kiến về vấn đề này để chúng ta cùng tham khảo.


Trung Quốc có đánh Việt Nam không?
Trung Quốc nên chăng tấn công quân sự đối với Việt Nam?
Nếu quân đội Trung Quốc giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng vũ lực, phải tiến hành điều tra dân ý về vấn đề “đánh ai trước”, chắc chắn trên 80% dân chúng Trung Quốc đều hô to một tên – Việt Nam. Về bề ngoài, Việt Nam hung hăng nhất, quốc lực tổng hợp yếu nhất và năng lực kiểm soát chiến tranh kém nhất trong số 5 nước có tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông, dựa vào thực lực quân sự của Trung Quốc hiện nay có thể khẳng định rằng, nếu hải quân hai nước Trung-Việt xảy ra chiến tranh tại quần đảo Hoàng Sa hoặc quần đảo Trường Sa, quân đội Việt Nam chỉ có thể chống đỡ, không có sức đánh trả, cuối cùng phải chịu thất bại, quân đội Trung Quốc khẳng định sẽ giành chiến thắng gọn gàng, triệt để. Với thực lực quốc gia và thực lực quân đội hiện nay của Việt Nam căn bản không chịu nổi một trận đánh của Trung Quốc. Mặc dù, tác giả bài viết này nhất trí với đánh giá của đa số người dân Trung Quốc, nhưng mặt khác tác giả cũng tán thành với một bộ phận có quan điểm nhìn xa trông rộng, không chủ trương tiến đánh Việt Nam ngay lập tức, vậy vì sao?
Tác giả bài viết cho rằng trong một thời gian dài kiên trì theo dõi các chương trình quân sự trên truyền hình và trên các phương tiện truyền thông khác, lắng nghe các chuyên gia quân sự đánh giá về tình hình Biển Đông và trong các cuốn sách chuyên đề cũng như các bài bình luận trên mạng của các chuyên gia quân sự, cũng đọc thấy nhiều bài viết và ý kiến về chủ trương không tiến đánh Việt Nam trước, tác giả có cùng một quan điểm với chủ trường này: Trung Quốc giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông, mục tiêu tiến đánh đầu tiên không nên là Việt Nam, và không chủ trương lập tức khai chiến với Việt Nam, một khi Trung Quốc khai chiến với Việt Nam sẽ tạo ra nhiều hậu quả, trong đó có 4 điểm vô cùng bất lợi cho Trung Quốc:
Một là, hiện nay Việt Nam có thể nói đang trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, từ sau Chiến tranh Lạnh, Việt Nam bắt đầu mất dần ký ức chiến tranh, mặc dù trong những năm gần đây họ giơ cành ô liu với người Mỹ, nhưng lịch sử thảm khốc của cuộc Chiến tranh Việt Nam và hình thái ý thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, khiến Mỹ băn khoăn lo lắng, huống hồ người Mỹ cũng biết rất rõ, người Việt Nam chẳng qua là muốn hàng không  mẫu hạm của Mỹ đến để kiềm chế và hù doạ Trung Quốc mà thôi. Nếu Trung Quốc đánh Việt Nam, người Việt Nam sẽ kêu gọi sự bảo vệ của Mỹ, Nhật Bnả, cung cấp căn cứ quân sự cho Mỹ, Nhật, như vậy tuyệt đối không phải là một tin tốt cho Trung Quốc, Trung Quốc sẽ mất đi “vùng đệm hoà hoãn” phía Nam trong sự đối kháng với Mỹ. Cục diện này là ước nguyện của người Mỹ mấy chục năm qua, cũng là mục đích mà người Mỹ phải sử dụng biện pháp chiến tranh trong mười mấy năm mà chưa đạt được, và một khi xuất hiện cục diện này, dưới sự “giúp sức” của Trung Quốc, chắc chắn người Mỹ sẽ thực hiện được mục tiêu này. Nếu quân đội Mỹ có thể quay trở lại cảng Cam Ranh, có thể khẳng định cuộc sống của Trung Quốc sẽ không còn tốt đẹp.
Hai là, chiếm giữ các đảo của Trung Quốc tại Trường Sa còn có các nước Philippin, Malaixia, Inđônêxia, Brunây, nếu các nước này nhận được sự ủng hộ và xúi giục từ Mỹ, sẽ liên hợp với Việt Nam tiến hành chiến tranh chống lại Trung Quốc, cục diện này rất có khả năng xảy ra, vậy Trung Quốc phải làm sao? Toàn bộ khu vực Biển Đông sẽ trở thành chiến trường, hoàn toàn có thể khiến toàn bộ các nước Đông Nam Á thoái thác triệt để cho Mỹ, thảm hoạ chiến tranh sẽ tiếp nối, đồng minh của Trung Quốc tại khu vực này sẽ ngày càng ít, thậm chí bị cô lập hoàn toàn, hình tượng nước lớn có trách nhiệm của khu vực được Trung Quốc xây dựng từ năm 1999 đến nay bị sụp đổ hoàn toàn, nếu nhân cơ hội này Đài Loan đi theo hướng độc lập, Nhật Bản chiếm đóng tại đảo Điếu Ngư, Nam Tây Tạng lại có vấn đề, Trung Quốc thật sự xuất hiện cục diện “bốn bề gặp hoạ”, phiền phức không để đâu cho hết.
Ba là, các đảo Việt Nam chiếm giữ tại Biển Đông phân bố rải rác và trong phạm vi rộng, đại bộ phận đều nằm ở cực Nam của Biển Đông, đánh chiếm các đảo trên với Việt Nam như thế nào, mặc dù nó một tấc lãnh thổ cũng không thể nhường, nhưng đối với Trung Quốc, một số đảo thuộc khu vực Trường Sa thực sự quá xa, xa đến mức nếu dựa vào biện pháp kỹ thuật hiện nay, cho dù khai thác, phát triển thì lợi ích thu được so với cái giá phải bỏ ra để bảo vệ cũng không thể so sánh được, ngược lại, những đảo này rất gần với phía Việt Nam, huống hồ sau khi đánh chiếm những đảo này, hải quân Trung Quốc không thể dụng cả một hạm đội tác chiến bố trí lâu dài tại cực Nam của Biển Đông, vì vậy đánh chiếm các đảo này sẽ rất khó phòng thủ, rất có thể xuất hiện cục diện mất rồi lại được, được rồi lại mất, nếu xuất hiện cục diện này, hao người tốn của là chuyện không phải bàn, Việt Nam sẽ làm tiêu hao một lượng lớn sức chiến đấu của hải quân Trung Quốc, trong khi đó hải quân Mỹ cũng sẽ nhân cơ hội này gây ra những phiền phức cho hải quân Trung Quốc.
Bốn là, Trung Quốc tiến đánh Việt Nam trước, chắc chắn sẽ gặp sự phản đối kiên quyết từ nước láng giềng phương Bắc – đó là Nga, vì sau khi Liên Xô tan rã, Nga kế thừa và phát triển quan hệ đồng minh hữu nghị với Việt Nam, hiện nay Nga là nguồn cung cấp trang bị vũ khí quân sự và hoả lực lớn nhất của Việt Nam, ngược lại, người Nga nhập khoảng 30% hàng nông sản, thực phẩm từ Việt Nam, một khi Trung-Việt xảy ra chiến tranh, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quan hệ đối tác mật thiết Trung-Nga mà hai nước mới thiết lập, tình hình quốc tế hiện nay đòi hỏi hai nước Trung-Nga phải đoàn kết mật thiết, cùng nhau đối phó với nguy cơ quân sự ngày càng nghiêm trọng, nếu Nga cũng gia nhập vào tập đoàn tuyên truyền về thuyết “mối đe doạ từ Trung Quốc”, như vậy Trung Quốc sẽ ở vào địa vị quốc tế hết sức khó xử, Nga cũng sẽ đối xử thù địch với Trung Quốc, Trung Quốc thật sự bị Mỹ bao vây toàn diện. Trong khi đó, kinh tế của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đây là bất lợi lớn nhất.
Căn cứ vào 4 nguyên nhân trên, Trung Quốc tiến đánh Việt Nam đầu tiên để giải quyết vấn đề Biển Đông là sự lựa chọn không sáng suốt, nếu tiến đánh Việt Nam đầu tiên, các nước tranh chấp khác dưới sự xúi giục và ủng hội của Mỹ, khẳng định sẽ không khoanh tay đứng nhìn, nhưng nếu Trung Quốc tiến đánh Philippin đầu tiên hoặc nước khác, tác giả có đầy đủ lý do chứng minh rằng, cho dù Mỹ gây chia rẽ như thế nào, Việt Nam đều sẽ không dám tham gia, trong vấn đề Biển Đông, hai nước Trung-Việt dường như có một dạng hiểu ngầm là: “anh không đánh tôi, tôi không tham gia” và “tôi không đánh anh, anh không tham gia”, năm ngoái Trung Quốc và Philippin xảy ra xung đột xung quanh vấn đề đảo Hoàng Nham, biểu hiện giữa Trung Quốc và Việt Nam đã cho thấy tồn tại sự hiểu ngầm đó.
Mặc dù, chiến tranh là tàn khốc, là không nhân đạo, nhưng có lúc cũng là điều phải làm và cũng là biện pháp hiệu quả nhất. Những vấn đề đang đặt ra cho Chính phủ và quân đội Trung Quốc là: Đánh ai trước? Khi nào đánh? Sau khi thu hồi các đảo bị chiếm đóng tại Biển Đông nên củng cố và bảo vệ như thế nào?
Căn cứ vào tình hình Biển Đông hiện nay, tác giả đưa ra cách nhìn sau:
 1. Nước nào quan hệ tốt nhất với Mỹ?
 2. Nước nào hô hào chống Trung Quốc mạnh nhất?
 3. Nước nào quy hoạch các đảo chiếm đóng của Trung Quốc vào bản đồ nước mình đầu tiên?
 4. Nước nào chiếm các đảo của Trung Quốc có cự ly gần với Trung Quốc đại lục nhất?
Nếu quốc gia nào đồng thời phù hợp với 4 điều kiện kể trên, thì đó chính là đối tượng mà quân đội Trung Quốc cần tiến đánh đầu tiên, căn cứ vào tình hình Biển Đông hiện nay thì quốc gia đó chính là Philippin.
Philippin chiếm giữ 10 đảo. Philippin là nước có lực lượng hải quân yếu nhất trong số các nước tranh chấp tại Biển Đông. Để chiếm giữ hữu hiệu các đảo, Philippin đã áp dụng một số biện pháp cầu cứu sự ủng hộ và bảo vệ từ bên ngoài. Tháng 4/1992, Philippin khởi xướng “Hiệp ước thân thiện và hợp tác ASEAN”, Hiệp ước này yêu cầu giải quyết hoà bình tranh chấp Biển Đông. Hai năm sau, Philippin ký hợp đồng với một công ty của Mỹ, tiến hành cái gọi là hoạt động thăm dò và nghiên cứu địa chất ở khu vực tranh chấp phía Tây quần đảo Palawan, hành vi của Philippin dẫn đến sự phẫn nộ của Trung Quốc.
Được coi là một phản ứng, Trung Quốc đã dựng cột mốc trên đảo đá ngầm Mỹ Tế (Việt Nam gọi là Vành Khăn, Philippin gọ là Panganiban) thuộc quần đảo Trường Sa, xây dựng nhà đan và nhà tránh bão dân dụng cho ngư dân, Philippin cho rằng đảo Mỹ Tế thuộc Philippin, vì vậy, đã tiến hành phá hoại có chủ ý, đồng thời bắt giữ các ngư dân Trung Quốc đang hoạt động tại vùng nước cách phía Tây quần đảo Palawan 80 km. Đây là tranh chấp đảo Mỹ Tế giữa Trung Quốc và Philippin. Sau này, do cảnh cáo nghiêm khắc từ phía Chính phủ Trung Quốc, Philippin đã phải thả toàn bộ ngư dân Trung Quốc. Được biết, Philippin làm như vậy tất cả đều do cuộc bầu cử trong nước sắp diễn ra, khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippin đề cập đến vấn đề này, đã viện dẫn Hiệp ước phòng thủ chung mà Philippin ký với Mỹ, trong Hiệp ước này nói, một khi Philippin bị tấn công, Philippin sẽ tiến hành thảo luận song phương với Mỹ, có lẽ do nguyên nhân của Hiệp ước này mà Ngoại trường Mỹ đã nhắc nhở Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ có nghĩa vụ với Philippin theo Hiệp ước.
Phải chăng Mỹ nhúng tay vào vấn đề tranh chấp Biển Đông?
Mỹ nhúng tay vào tranh chấp Biển Đông là điều hoàn toàn khẳng định, đây là một trong những bước đi chiến lược “quay trở lại châu Á, xưng bá châu Á” của Mỹ, mục đích là kiềm chế Trung Quốc tăng tốc trỗi dậy trên phạm vi toàn cầu, để củng cố địa vị bá chủ của mình trên phạm vi toàn cầu, chính vì vậy việc tích cực nhúng tay vào vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ không có gì làm lạ, Trung Quốc cũng đã quen với bất cứ phiền phức nào đều có “bạn đồng hành” là Mỹ, cho dù là nhận được sự giúp đỡ của Mỹ, chẳng nhẽ người Mỹ triển khai hàng triệu quân và mười mấy chiếc hàng không mẫu hạm đến Biển Đông để giúp một nước nhỏ không quan trọng hay sao? Mỹ thực hiện chiến lược kiềm chế Trung Quốc, hoàn toàn không có nghĩa là chiến lược chiến tranh, thủ đoạn là “trò chơi bên miệng hố chiến tranh” chứ không phải “trò chơi chiến tranh”, không vì một hòn đảo nhỏ mà Mỹ khai chiến với Trung Quốc. Người Mỹ nhiều nhất cũng chỉ đem hàng không mẫu hạm đến uy hiếp Trung Quốc, viện trợ một chút vũ khí và ủng hộ về mặt nhân đạo. Người Mỹ liên hợp triển khai đối kháng quân sự nhằm vào Trung Quốc, là lấy đá đập vào chân mình.
Ngày cả Mỹ thật sự xuất quân can dự, liệu Trung Quốc có từ bỏ vũ lực thu hồi chủ quyền các đảo tại Biển Đông? Đáp án là phủ định. Trung Quốc không phải là Ápganixtan, Irắc hay Libi, Trung Quốc ngày nay không yếu hèn như vậy, Trung Quốc tuyệt đối không tỏ ra yếu kém trước bất cứ quốc gia nào tại Biển Đông, có sự can thiệp của người Mỹ càng khiến Trung Quốc kiên định hơn vào quyết tâm và ý chí chiến đấu nhằm thâu tóm Biển Đông. Nếu “Trung-Mỹ tất phải có một cuộc chiến”, trước khi Chính phủ và quân đội Trung Quốc sử dụng vũ lực thu hồi các đảo tại Biển Đông, nên làm tốt mọi sự chuẩn bị để có thể quyết chiến với Mỹ tại Biển Đông.
*
*        *
(Đài RFA 19/5)
Trung Quốc ngày càng lộ rõ hơn tính cách nước lớn và không ngại đưa ra những quyết định vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về luật biển đối với các nước láng giềng nhỏ hơn như Philippin hay Việt Nam.
Trong hoàn cảnh bị chèn ép liên tục như vậy, liệu Việt Nam có thể ứng phó ra sao và đến bao giờ thì Trung Quốc sẽ tiến thêm bước nữa để thôn tính quần đảo Trường Sa?
Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn đặc biệt với nhà nghiên cứu Trung Quốc Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu để tìm câu trả lời về vấn đề này.
Trắng trợn và ngang ngược
+ Thưa ông, vừa qua Trung Quốc đã tiếp tục đưa ra quyết định cấm đánh bắt cá đối với khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam, điều này cho thấy họ vẫn tiếp tục giữ thái độ nước lớn là bất chấp những quy định của quốc tế về luật biển. Là người lâu năm nghiên cứu và làm việc với Trung Quốc, ông nhận xét việc này thế nào/
-  Nói về Trung Quốc trong vấn đề này thì nói dài hay ngắn bao nhiêu cũng được. Ý đồ không thay đổi của Trung Quốc là gì? Là mặc dù họ không có cơ sở pháp lý, cơ sở thực tế nào ở Biển Đông, nhưng từ ngày thành lập nước CHND Trung Hoa, đến năm 1988, họ đã lấy toàn bộ Hoàng Sa của Việt Nam. Họ chiếm 7 đảo và bãi ở Trường Sa của Việt Nam, và đến bây giờ họ còn đòi hỏi tất cả, tất cả Trường Sa là thuộc về họ! Đó là một điều vô lý.
Vừa rồi Cục Hải dương Trung Quốc đã thông qua một quy định cho phép đấu thầu 176 hòn đảo không có người ở của Trung Quốc để khai thác sử dụng, trong đó chắc chắn sẽ có những đảo mà họ xâm phạm chủ quyền đối với Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên và Việt Nam cũng như với các nước còn lại của ASEAN như Philippin, Inđônêxia.
Cho nên, theo tôi, mục tiêu của họ đã quá rõ rồi. Đó là một sự ngang ngược, trắng trợn và vô liêm sỉ…
+ Trong nhiều lần phỏng vấn trước ông luôn luôn có thái độ kiềm chế và đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận thấy sự bức xúc của ông. Xin ông cho biết đây có phải là một tín hiệu ông muốn gửi tới các cấp thẩm quyền của Việt Nam đang nhận trọng trách trong vấn đề Trung Quốc hay không?
- Chuyện về Trung Quốc thì tôi nói nhiều rồi, kể cả khi tôi còn tại chức cho đến khi về hưu. Đến bây giờ trong các cuộc hội thảo, trong những lần mà tôi không bao giờ chống lại nhân dân Trung Quốc, mà chúng tôi chống sự bành trướng bá quyền, chống cái đại ác nước lớn của Trung Quốc mà thôi. Điều đó là phải khẳng định. Việc Trung Quốc không có chủ quyền mà họ lại cấm đánh cá, cho tàu đi vào vùng biển không phải của họ để tuần tra, đâm tàu Việt Nam là những điều ngang ngược, bá quyền, không ai có thể chịu được.


Vấn đề biền Đông luôn nổi cộm trong quan hệ Việt - Trung
Mục đích của Trung Quốc
+ Là một nhà ngoại giao kỳ cựu ông biết rất rõ là trong tình hình thế giới hiện nay không cho phép một nước có hành động xâm lược nước khác. Tuy nhiên, ông có nghĩ rằng với tính cách nước lớn thương phô trương thì Trung Quốc có thể phớt lờ dư luận quốc tế để thôn tính Trường Sa như đã từng chiếm đoạt Hoàng Sa trước đây hay không?
-  Trong vấn đề Biển Đông hiện nay, đặc biệt vấn đề Trường Sa thì có khá nhiều khả năng. Một là, khả năng tình hình sẽ tốt hơn trước, tốt hơn thoả thậun, tìm được tiếng nói chung hoà hợp với lợi ích cả hai bên, không xảy ra chiến tranh, hai nước vẫn hoà thuận với nhau. Theo tôi nghĩ khả năng đó không phải là không có.
Hai là, Trung Quốc sẽ bắt giữ tàu thuyền đánh cá như là tình hình hiện nay, thỉnh thoảng Trung Quốc phản đối đôi chút, Việt Nam phản đối đôi chút. Thứ ba là tình hình xấu đi nữa, và điều xấu nhất là Trung Quốc mang quân ra đánh. Họ cho lính giả làm dân ra chiếm những đảo không có người ở thuộc chủ quyền của Việt Nam, của Philippin hoặc của Inđônêxia làm cho căng thẳng gia tăng. Và xấu nhất là nổ ra chiến tranh, hoặc là Trung Quốc với Việt Nam hoặc là Trung Quốc với Philippin. Như vừa qua chúng ta đều biết chuyện Trung Quốc mang tàu đến hải phận Philippin khiến nước này cho máy bay đánh đuổi.
+ Trong tình hình xấu nhất như ông vừa nói, liệu Chính phủ Việt Nam đã sẵn sàng cho một cuộc chiến không mong muốn này hay chưa?
- Theo tôi, sống bên cạnh anh hàng xóm này, bất cứ người lãnh đạo Việt Nam nào cũng phải tính đến khả năng xấu nhất. Tôi chắc rằng và tôi biết phía Việt Nam có chuẩn bị chứ không phải là khoanh tay ngồi đợi sự bố thí của phía Trung Quốc.
+ Lịch sử Việt Nam luôn cho thấy trong hàng ngàn năm qua mỗi lần giặc phương Bắc tràn xuống thì bất cứ triều đại nào cũng đều phải dựa vào lòng dân, liệu bài học kinh điển này có được chính phủ áp dụng hay không?
- Phải nói thật là có một thời gian dài vì nghĩ tới lợi ích lớn nên chúng ta nhân nhượng, không nói rõ về những bất đồng, nhất là trong cuộc chiến tranh xâm lược nước ta của Trung Quốc năm 1979.
Thế nhưng, gần đây nếu ông theo dõi báo chí, dư luận Việt Nam thì sẽ nhận thấy là bắt đầu có những điểm mới. Báo Thanh Niên của Việt Nam đã đăng chuyện về liệt sĩ Lê Đình Chinh hy sinh ở chiến tranh biên giới năm 1979. Báo Thanh Niên Việt Nam cũng đã nói đến chuyện những liệt sĩ hy sinh hồi tháng 3 năm 1988 khi bị giải quân Trung Quốc tấn công.
Còn trong dân, tôi xin nói thật là người ta đều biết đối tượng, đối thủ của chúng ta là Trung Quốc. Trung Quốc là kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta. Nhưng Trung Quốc cũng không hề giấu giếm, họ nói Việt Nam là đối tượng nguy hiểm nhất của Trung Quốc ở Biển Đông. Tôi cũng nói thật rằng mọi người Việt Nam đều biết rằng Trung Quốc chưa lấy được Trường Sa của Việt Nam thì còn chưa hết gây rắc rối.
+ Xin được hỏi câu cuối. Theo ông vì sao cho tới giờ Trung Quốc vẫn chưa dùng vũ lực đối với Việt Nam như đã từng dùng trong cuộc chiến 1979 trước đây?
-  Không phải là chuyện dễ! Tôi xin nói thật, họ đã nói “đánh Trường Sa thì dễ, giữ được Trường Sa thì không dễ”. Tôi không phải là nhà quân sự nhưng bằng kiến thức của mình, tôi cũng biết rằng: “Chúng tôi không muốn gây sự với các anh, nhưng nếu các anh xâm phạm lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi thì các anh sẽ biết hậu quả như thế nào”.
Chắc chắn nếu bây giờ có chuyện xảy ra, không phải như năm 1979 nữa, không phải họ muốn làm mưa làm gió gì thì làm. Bây giờ Việt Nam đã khác. Năm 1979 Việt Nam đang bị cô lập còn Việt Nam bây giờ với chủ trương đối ngoại đúng đắn với cả thế giới, nhân dân thế giới kết nghĩa với Việt Nam. Nhân dân khu vực đứng về phía Việt Nam, và ngay cả nhân dân Trung Quốc, những người có lương tri, cũng thấy rằng không thể lại một lần nữa mang quân sang đánh Việt Nam như năm 1979.
Cho nên tình hình bây giờ khác trước rồi, khác với năm 1979 rất nhiều, và nhà cầm quyền Trung Quốc thấy rất rõ. Năm 1979, Việt Nam đã phải chiến đấu rất gian khổ? Bây giờ thì khác, chúng ta có bạn bề khắp nơi, quan hệ ngoại giao rất tốt đẹp với các nước lớn trên thế giới, với các nước trong khu vực, và với nhân dân Trung Quốc cũng như vậy. Bằng những hành động chính nghĩa, sự chịu đựng, tuyên truyền sẽ làm cho nhân dân Trung Quốc dần dần thấy là nhân dân Việt Nam có lý./.

Theo Ba Sàm
Thich thi "click"

Nhấn nhẹ vào đây, nhận nhiều tin hay!

Thoi Su - Xa Hoi
2011-06-21T23:14:00+07:00
Bài Mới:

52 nhận xét:

 1. Rất hay, đúng là một ng có lương tri, hồ cẩm đào là loại xúc vật bại não.

  Trả lờiXóa
 2. Nên giải quyết bằng đàm phán là hay nhất, nếu việt nam mình đánh nhau, thì càng nghèo đói.tất nhiên không thể bỏ qua tình huống xấu nhất l;à chiến tranh

  Trả lờiXóa
 3. dkm h0k phaj xoan. so loz pon tau khua. ngay xua my manh the c0n bi ha . jo t rung quoc cung cha la kaj loz j. thjch la nhjch.
  tu mai cu thay thang trung quoc nao o? cam pha? toi xin hua vs cac d0ng bao vn la danh lu0n h0k kan hoi ly do.

  Trả lờiXóa
 4. Lu oat con chua co ti hoi sua ma doi ban luan ve chinh tri,Hoi 1 cau cha ong chung may la ai? Ma to chung may nam o dau??

  Trả lờiXóa
 5. Chien tranh dem den cai ngheo va bi thuong cho nhan loai.giai quyet bang hoa binh la dung dan nhung phai cung dan.Bac Ho tung noi"cang nhan nhuong chung cang lan toi...".Vi vay chung ta phai chuan bi cho truong hop xau nhat.Neu xay ra chien tranh nhan dan Viet Nam se dung len chong tra.

  Trả lờiXóa
 6. dis me bon phan dong. Ngu con to ra nguy hiem

  Trả lờiXóa
 7. Người Việt Nam làm tất cả để bảo vệ Việt Nam tèn tén tennn...

  Trả lờiXóa
 8. cai dis c0n me thang 4 y kien gi` day. ma? cha , ma? to? nha `tao nam de` len ban tho` nha may du0c chua. loz me may` chu. chjnh tri kaj loz pa may ak.

  Trả lờiXóa
 9. "nếu trung quốc thả bom nguyên tử xuống Việt Nam,thì từng người dân Việt Nam sẽ ôm bom đến trung quoc"

  Trả lờiXóa
 10. mjk chag thjk chjen tranh teo nao nhug pon tq thjk thj mjk p? nhjk dug k.dua nao ma theo tq thj dis me chug no k bjt mjk sih ra lon len o? dau va cha og chug no, to? tien chg no kho? so? the nao voi nguoi tq

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc đánh Việt Nam? Chưa biết VN sẽ ra sao chỉ biết một điều chắc chắn trên bản đồ thế giới không còn China,...!!

  Trả lờiXóa
 12. ok thui. thang trung quoc nhin be` ngoai` thi manh nhugn ben trong thi ro~ng teck. noi that bay gio no danh thi no la thang chet dau tien chu khong phai viet nam

  Trả lờiXóa
 13. Em thấy các bác nhà mình ai nói cũng hay, cũng đúng. thôi. các ông thì giỏi rồi. lúc nó đánh thật ra đấy thì chạy ko thy dấu chân đâu cả. trung quosc nó mà đánh tôi tiên phong ... chạy qua Lào đi du lịch khi nào ổn thì về

  Trả lờiXóa
 14. vl mấy thằng gà công nghiệp.TQ oánh việt mồm to mà chân lại dài.thík thì nhík mà chạy mất dép.chúng mày ko đánh nó thì để ba,má chúng mày đi đánh (<_>).

  Trả lờiXóa
 15. ngay xua chien tranh.thuong dung` chien' luot....
  chj can chuan bi tot...nhat la tinh than....va 1 dong` mau' anh hung'.bao? ve to^~ quoc thi...viet nam se vo dich...ko thua.hay ko so ai ca...

  Trả lờiXóa
 16. nguoi viet nam deck so thang nao

  Trả lờiXóa
 17. Theo tôi thì VN mình bây giờ còn nghèo chúng ta cần phải khôn khéo trong vấn đề này, làm cách gì đó để vừa tránh không đánh nhau mà vẫn giữ được chủ quyền. Nếu TQ càng lấn tới thì đành phải dùng đến quân sự thôi, các bạn thấy đấy từ sưa đến nay VN ta chưa bao giờ chịu khuất phục trước TQ. VD như năm 1979 theo phân tích của các chuyên gia trên Tg thì TQ chết 75000 lính còn VN thì mất 50000 người (cả lính và dan)nó thấy không đánh nổi mình thì nó phải tự rút quân, khi đó lực lượng của mình chủ yếu là BĐ địa phương, DQTV thôi. Các bạn nghĩ sao về con đường HCM chạy dọc theo đất nước. Theo tôi thì trên tuyến đường này có thể chủ yếu là để bố trí các laọi vũ khí để bảo vệ biển sẵn sàng hướng ra biển nếu TQ đánh ngoài biển và phòng thủ phía sau nếu TQ đánh sau lung từ phí Lào và Campuchi. Do đó các bạn cứ yên tâm mà công tác, làm việc cho tốt, hãy tin vào đường lối của Đảng, CS của nhà nước nhe./.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi nghĩ TQ họ thích phô trưỡng sức mạnh QS để doạ nạt thôi chứ VN nam mình trắc gì đã kém nó đâu bí mật QS luôn là thế mạnh của VN mình, VN công bố mua tầu ngần, tầu chiến, máy bay từ Nga với chủng loạ và số lượng cụ thể theo tôi đó chỉ là con số nhỏ có thể VN còn mua nhiều hơn, có những loại vũ khí hiện đại hơn gấp nhiều lần, cũng có thể VN còn SX được những loại vũ khí hiện đại phù hợp để tác chiến với địa hình của mình. Đừng có lo ngại gì nhiều về vũ khí của TQ./.

  Trả lờiXóa
 19. Cái thằng Ý kiến 13. Trắc mẹ nó đẻ nhầm nó vào hố phân lợn rồi. Vì sao nó được sống hoà bình, tự do như bây giờ? thằng này trắc không có học rồi. những lời của nó toàn mùi phân lợn mà phân lơn cũng khôi đến mức hôi như thế, mà phân lợn còn có ích cho nông nghiệp còn nó chỉ là cặn bã của xã hội thôi.

  Trả lờiXóa
 20. chiến tranh thì ai mà chả sợ, nhưng nếu các bạn có người thân bị bọn tq giết hại, hay bất cứ kẻ thù nào động vào người thân của bạn, tự lúc đó bạn sẽ không cảm thấy sợ hãi mà đánh trả đúng không?

  Trả lờiXóa
 21. Dung de bon TQ lan toi. nhin qua hoa hen !. Giac den nha "ba gia" cung danh

  Trả lờiXóa
 22. việt nam sẽ cho trung quốc biết thế nào là lễ độ tôi đang có vài trục quả bom nguyên tử đang định thả xuống bắc kinh cho bọn tàu nó chết không có chỗ chôn

  Trả lờiXóa
 23. Cac' ANh Cac' chi. ah` gio` Neu' trung Quoc' NO' danh' Viet Nam Minh` Khong bjet co' Bac HO^` thu 2 ko chu' Tinh` hinh` Hien. nay thay' xay? ra chie^n' tranh de~ ma^T" Nuo*c' NHu* cho*i ah' :))

  Trả lờiXóa
 24. Con mẹ 1 lũ bán nước nói nhăng nói quậy!Thằng Tàu Khựa dám đánh ko?Nó ngon ăn thử bước chân lên lãnh thổ VN xem,rồi nó sẽ biết ai ăn thịt nó trước!Thằng nào viết bài này " Ngu không bằng CON CHÓ" đầu óc ngu si,tứ chi phát triển!Uổng công cha mẹ nó sinh ra!
  Ta luôn luôn tự hào là người con của Việt Nam!Bác Hồ sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam!Hồ chủ tịch muôn năm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. địt mẹ mày quá khích hả chó ngu, đời phải biết mình là ai chứ, chó ngu

   Xóa
 25. thằng số 25 là thằng phản động àh

  đéo hiểu nó đọc qua bài này chưa mà bảo bài này "ngu"

  Trả lờiXóa
 26. DKm thằng số 25 chửi đồng bào àh
  đéo đọc chưa mà đã sủa àh
  cái loại mày yêu nước mà sủa lung tung thế àh

  Trả lờiXóa
 27. bạn 25 chắc là do quá khích thôi

  bài này là người ta phân tích thôi mà bạn
  bạn có giỏi thì viết như người ta đi
  mình hiểu 1 người dân yêu nước khi nghe đến thằng khựa thì máu anh hùng luôn sục sôi. nhưng cũng đừng nên kích động như thê

  Trả lờiXóa
 28. China đông nhưng toàn rác
  Việt Nam lác đác toàn siêu nhân.
  Nói chung đường lối các ông Triết, Dũng.. cứ vạch.
  Cần thì hô một tiếng, toàn dân Việt Nam có mặt, thế là ok chứ j

  Trả lờiXóa
 29. Lu oat con chua co ti hoi sua ma doi ban luan ve chinh tri,Hoi 1 cau cha ong chung may la ai? Ma to chung may nam o dau?? <=============<<<<<<<
  lồn mẹ thằng 04 mày nói gì?
  tổ tiên mày chắc là giống chó àh
  đẻ ra mày thì ngu hơn giống chó là đúng rồi.
  tquốc sang thì phải đánh. chưa biết ngày mai ra sao nhung cũng fải đánh

  Trả lờiXóa
 30. thằng số 4 bình luận như loz

  Trả lờiXóa
 31. Không bình luận gì nữa!
  Trung Quốc mà đánh thì tao qua nước nó...
  Gặp thằng Hồ Cẩm Đào...
  Bắt nó về làm con tin!
  Thế thì chẳng sợ gì nữa! =))

  Trả lờiXóa
 32. Thôi các bạn đừng chửi thằng 04 nữa, thông cảm cho nó vì nó có phải con người đâu trông nó giống người thôi chứ thực ra tâm hồn nó còn không bằng 1 con chó, vì con chó nó còn biết ai là cha ai là mẹ còn nó thì ngu hơn cả chó nên nó có biết đến ông cha, tổ tiên là gì đâu. Tuy nó như vậy nhưng cũng có ích đấy các bạn ạ ví dụ cho nó làm 1 công việc như đi ăn hết cứt của những người ỉa bậy và xúc vật ỉa không có quy hoạch và đi ăn hết những băng vệ sinh của chị em phụ nữ để cho môi trường thêm xanh sạch đẹp hơn./.

  Trả lờiXóa
 33. mình đồng ý với bạn 33
  thằng số 4 đáng ăn cứt lắm

  Trả lờiXóa
 34. Bọn lính TQ nó hô rất to, múa võ rất đẹp duyệt binh rất đều nhưng chúng nó toàn là con 1, nhà giầu (công tử bột). Cò lính VN mình thì chủ yếu là con nhà nghèo chịu khó, khổ từ nhỏ nên khi ra trận càng đánh càng lì còn bọn TQ không chịu được như mình nó mà sang đánh VN ắt sẽ bị chôn thân nơi đất khách các bạn cứ yên tâm từ sưa tới nay khi đánh ta quân của nó lúc nào cũng gấp mấy lần thậm chí cả trục lần nhưng có thắng được đâu, VN mình có lợi thế là kinh nghiệm các trận đánh, tác chiến hơn rất nhiều TQ cộng với địa hình hiểm trở nó không thể đem số lượng quân quá lớn sang VN vì mật độ lớn khi phối hợp tác chiến sẽ không phù hợp nên ta không sợ TQ vì quân số. còn tên lửa thì chúng ta cũng có hệ thống phòng thủ rồi, và VN mình thì rất giỏi tác chiến bằng đường hầm tôi tin VN mình bầy giờ những thứ vũ khí bí mật, hiện đại đều nằm dưới lòng đất. Tóm lại yếu tố chính vẫn là con người công thêm chiến thuật và địa hình cái đó TQ không bằng ta./.

  Trả lờiXóa
 35. tom lai 1 cau neu TQ co danh VN thi phai danh tra den cung tuy theo kha nang gia tre lon be. K the de 1 lan nua bi giam dap, mat tu do.Chua chien tranh ma da loan long ng khac gi 2 tay dang hien cho dich

  Trả lờiXóa
 36. pháo Điện Biên Phủ sẽ nả 2 lần
  Trong quá khứ là Pháp
  ... trong tương lai sẽ là Trung Quốc
  và chiến thắng mãi là Việt Nam

  Trả lờiXóa
 37. chúng mày có xem lịch sữ Việt Nam chưa? Thắng rồi thua, rồi mất nước,...rồi lại thắng, rồi thua... Bọn mầy suy nghỉ xem. Bon mày có biết Mác-A8nGhen-Lê Nin nói không. Lịch sử loài người theo dòng xoắn ốc. Phải hết sức cảnh giác, coi chừng giống như những lần trước, VN sẽ...

  Trả lờiXóa
 38. con theo toi !!! bai bao nay hay nhung co nhung tu dung ko dung hay wa ko dung !vi du nhu anh noi "TRUNG QUOC THU HOI CAC DAO O BIEN DONG "dao nao cua trung quoc ma "thu hoi "hay la DAO CUA TRUNG QUOC"dao nao cua trung quoc ?nhieu nguoi doc se tuong nham la VIETNAM dang chiem dao cua trung quoc ha ??
  dao la cua VIET NAM

  Trả lờiXóa
 39. tất nhiên bây giờ chúng ta k có tiềm lục quân sự như TQ.nhueng chúng ta có tinh thần yêu nước,có bạn bè quốc tế.Tôi tin chắc ko phải ng dân TQ nào cũng muốn chiến tranh xảy ra vs VN.bây giờ chúng ta phải làm theo chính sách của đảng.hãy làm như xưa;một mặt chúng ta giữ hoàn bình tới chừng nào có thể,mặt khác chung ta nên gia tăng lực luonj,tiềm lực hải quân.Tôi tin BỘ BINH VIỆT NAm mạnh thì HẢI QUÂN chúng ta cũng sẽ vậy

  Trả lờiXóa
 40. noi tom lai may ong ko biet khong nen nhan xet lam gi tinh hinh chinh tri de cho may ong cam quyen lo minh biet gi dau ma binh luan nhan xet gay hoang mang long dan

  Trả lờiXóa
 41. THẰNG 13 NÓI HAY .AI NÓI CŨNG CHỈ ĐƯỢC CÁI TO MỒM , NÓ ĐÁNH THÌ CỐ CHỐNG NÓ DẴM CÁI BẸP DÚM . ĐỠ SAO NỔI .CÓ AI ĐI DU LỊCH KÔ

  Trả lờiXóa
 42. Trường Sa......Hoàng Sa là của TQ,còn TQ là của VN :D

  Trả lờiXóa
 43. phai co hy sinh moi co duoc doc lap nguoi di truoc nga xuong de the he con chau di sau dung day tha chet vinh con hon song de lam no le lam ke mat nuoc di tha huong nhu vay nhuc lam neu trung quoc danh viet nam toi se hy sinh than minh de bao ve dat nuoc va toi tin se co nhieu nguoi nhu toi

  Trả lờiXóa
 44. sax. trung quốc nó đứng đái mình cũng chết nữa chứ đánh! dân nó đông wak!

  Trả lờiXóa
 45. thui ae thông cảm cho thằng số 4,tại nó ăn cứt của mjnh nhìu quá zoi lai thiu muois iot vao cứt nên con mẹ nó nói nhảm zah đó,

  Trả lờiXóa
 46. mai tao sang tq danh' bom lieu chet.dkm thang\ tau\ @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

  Trả lờiXóa
 47. noi tom lai ong cha ta da tung hy sinh gianh doc lap cho to quoc nen chung ta moi co duoc tu do nhu ngay hom nay,neu tq va vn co danh nhau toi cung se la nguoi sung phong dau tien de gianh doc lap.nhu ho chu tich da noi ko co gi qui hon doc lap tu do vi vay chung ta phai dung len gianh doc lap cho dat nuoc tuyet doi ko de bon giac xam chiem nuoc VIET NAM

  Trả lờiXóa
 48. các bác cũng đừng nên hô hào như thế biết là việc TQ như thế là không đúng nhưng nếu động đến chiến tranh thì không nên mọi việc cứ hòa bình làm trọng nếu ta không giải quyết bằng hòa bình được thì khi đó mới chiến tranh nhưng chiến tranh xong thì hậu quả của chiến tranh là gì, suy thoái kinh tế, nghèo đói bệnh tật, trở lại thời kỳ kém phát triển, mọi tiện nghi, những vật dụng hiện đại hầu như các bác đã gắng bó sẽ ko còn,....... nhiều cái mất mát mà ta đếm ko hết.

  Trả lờiXóa
 49. tq danh vn thi chi ng dan la kho nen buoc phai dung nen thoi.con ko tin vao bo may chinh quyen bay gio toan tham quan tu lanh dao quyen hanh nhat la 'NTD'dang ta dang co nhung con sau nen that su la kho cho ta khi tq danh

  Trả lờiXóa
 50. dm Tau` Khua wa day thj` tha? Tu` Chinh' Tri ra,may' thag` lieu` mag vs lu~ gjag ho` xu? dep het cho coi,khoi? ra quan j het,lo~ bon no co chet thj` do~ mat cong tu? hjh`,noi chug tau` khua sam nhap lah~ tho? VN la` Sattttttttt,mjen~ noi nhju`

  Trả lờiXóa